Chó Phú Quốc – Nguồn gốc, đặc điểm và tính cách

Chó Phú Quốc còn có một tên gọi khác là chó xoáy Phú Quốc. Trong từ điển tiếng Pháp, tên của nó là Larousse.  Đây là một trong những loài chó ta thuần chủng hiếm hoi tại Việt Nam. Hiện nay mới chỉ công nhận 4 giống chó được mệnh danh là “quốc khuyển”, đó là: chó Bắc Hà, chó Lài, chó H’mông cộc đuôi và chó Phú Quốc. Tại Việt Nam, Chó Phú Quốc là một trong “Tứ đại quốc khuyển” có đặc điểm phân biệt là lông vện cọp và có xoáy lông ở trên sống lưng. Chó Phú Quốc là một trong ba dòng chó có xoáy lưng trên thế giới (hai loại chó lông xoáy ở lưng còn lại là chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái). Chó Phú Quốc rất là thông minh, trung thành, bơi tốt và nghe lời. Cùng Tapchidongvat.com tìm hiểu chi tiết về giống chó xoáy trên lưng này nhé!

Nội dung

1. Nguồn gốc chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là giống chó nổi tiếng của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Chó nổi tiếng vì sự mưu trí, gan dạ và trung thành. Đặc điểm nhận biết là có xoáy dọc sống lưng. Chó xoáy của Pháp, chó xoáy Thái Lan,… cũng có thể có đặc điểm lông xoáy giống chó Phú Quốc.

Chó Phú Quốc
Chó Phú Quốc là một trong “Tứ đại quốc khuyển”

Tuy nhiên, nguồn gốc chó Phú Quốc vẫn là điểm gây tranh cãi. Nhiều tài liệu lịch sử thì chó Phú Quốc được quân đội nhà Nguyễn sử dụng vào thế kỷ 17 mà đến tận thế kỷ 19 Pháp mới tiến hành xâm lược nước ta. Họ cho rằng, tổ tiên của loài chó Phú Quốc là chó xoáy ở Thái Lan. Nguyên nhân bởi những đặc điểm tương đồng về hình dáng và sự gần gũi về địa lý. Theo nhiều người kể lại, cụ thể, khoảng 400 năm trước nó đã theo ngư dân Thái Lan đến Việt Nam đánh bắt và buôn bán chó Phú Quốc có xuất xứ từ Pháp. Hàng trăm năm trước, nó đã theo chủ nhân sang nước ta và đi lạc ở đảo Phú Quốc. Sau đó, nó sinh sôi và phát triển trở thành loài chó hoang tại đảo ngọc.

Tuy nhiên, mọi giả thuyết về nguồn gốc của giống chó này đều bị phản bác. Chó Phú Quốc đã được hiệp hội cộng đồng chó giống nước ta công nhận đồng thời đăng ký với hiệp hội cộng đồng chó quốc tế vào năm 2008.

2. Đặc điểm chó Phú Quốc

2.1. Đặc điểm ngoại hình

 • Kích thước: Kích thước của giống chó đảo ngọc không quá lớn. Với con đực trưởng thành thường đặt số cân nặng 10 – 15 kg, chiều cao khoảng 50 – 55 cm. Với con cái trưởng thành cân nặng kém một chút so với con đực. Chúng nặng khoảng 12 – 18g và cao khoảng 48 – 52 cm.
 • Phần đầu: Phần đầu của loài chó này khá nhỏ. Đôi tai cân đối, lúc nào cũng vểnh lên nghe ngóng. Khi sờ vào thấy mềm, hơi mỏng như rất thính. Chúng có thể nghe thấy tiếng động ở một vị trí xa đến nỗi mà người thường không nghe thấy được. Mõm chúng khá dài, hàm răng chắc khỏe, răng nhanh nhọn và rất sắc bén. Mắt đen, linh hoạt,  nhìn có vẻ hơi dữ tợn.
 • Phần mình: Ngực không quá rộng nhưng sâu với nhiều cơ chắc khỏe. Riêng phần bụng thì hóp sâu, mông thon.
 • Phần đuôi: Ngắn, cong theo hình cánh cung, rất linh hoạt. Nếu chó Phú Quốc dựng đuôi thì chóp đuôi không cong quá sống lưng.
 • Chân: 4 chân của loài chó này tương đổi thẳng, mảnh khảnh nhưng cứng cáp. Nhờ đó chúng có thể di chuyển linh hoạt. Trên bàn chân có lớp màng giữa các ngón như chân vịt. Điều này giúp cho chó Phú Quốc bơi dưới nước rất giỏi. Chó Phú Quốc được ví như những chú rái cá của đảo ngọc là nhờ đặc điểm cấu tạo bàn chân “ngọc ngà” này! Chó Phú Quốc thuần chủng có bốn chân song song, dài, thẳng nhưng khá gân guốc. Khuỷa chân sau thấp hơn khủy chân trước, bắp đùi chân sau săn chắc và nở nang.
 • Bộ lông: Bó sát vào da và ngắn dưới 2cm mới là chó thuần chủng. Có một điểm đặc biệt ở Việt Nam mà chỉ giống chó ta này mới có chính là những xoáy trên lưng. Đây cũng là một trong những điểm quan trọng để nhận dạng chính xác chó thuần chủng. Xoáy lưng trên lưng chó Phú Quốc có màu đậm hơn màu lông của chúng. Màu lông khá đa dạng, giống chó xoáy Phú Quốc thuần chủng hiện nay có 4 màu sắc chính: đen tuyền, vàng lửa, đốm và vện. Chó lông đen tuyền và lông vàng lửa phố biến nhất. Chó đốm và chó vện chiếm tỷ lệ thấp hơn. Ngoài còn có con lông màu xám nhưng rất hiếm khi thấy.

Màu lông của chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc lông vàng lửa

 

Chó Phú Quốc lông vện
Chó Phú Quốc lông đen tuyền

2.2. Đặc điểm tính cách

Đặc tính chó Phú Quốc nổi bật bởi vì cực kì thông minh, theo như dân sành chó đánh giá, giống chó này còn khôn hơn giống Becgie và có thể huấn luyện cực kỳ dễ dàng. Chúng có thể tuân thủ thuần thục cách mệnh lệnh chỉ sau vài lần chỉ dạy. Rất trung thành với chủ, và cảnh giác với các người lạ muốn gần chúng.Chó Phú Quốc còn hoàn toàn có thể nhận thấy được thái độ của người chủ rất chuẩn xác và luôn luôn có xu hướng làm hài lòng người chủ mình

Được coi là giống chó săn siêu phàm, đặc biệt yêu thích con mồi là con chuột, không một loài chuột nào hoàn toàn có cơ hội sống sót khi bị bọn chúng phát hiện, nếu được huấn luyện chúng còn có thể săn các loại to hơn chúng nhiều lần như hươu, nai, lợn rừng. Chó xoáy Phú Quốc vốn là giống chó săn mồi và theo các chuyên gia nó săn mồi giỏi hơn cả giống chó becgie Đức. Bản lĩnh và tinh thần chiến đấu của chúng rất mạnh mẽ. Người xưa đi săn thường mang theo một chú chó Phú Quốc, vừa để dẫn đường, vừa hỗ trợ săn mồi.

Chó Phú Quốc được coi là giống chó săn siêu phàm

Trời phú cho loài chó này đặc điểm ngoại hình phù hợp với việc hoạt động. Sức khỏe của chúng rất tốt, chịu được áp lực về địa hình và khí hậu. Chúng có thể chạy hàng km, leo trèo nhanh nhẹn mà không biết mệt mỏi. Do vậy, theo sử xưa kể lại loài chó này được quân đội nhà Nguyễn sử dụng như một vũ khí chiến đấu với kẻ thù và đã lập được rất nhiều chiến công.

Một điều rất thú vị ở chó Phú Quốc là chúng không bao giờ ăn các loại thức ăn do người khác làm. Nếu không phải chủ của nó cho ăn, nhất định bọn chúng sẽ không đụng miếng nào, vì thế chúng không dễ bị dính bẫy tiêu diệt bằng cách hạ độc

Trong bầy chó Phú Quốc luôn có 1 con đầu đàn phân công nhiệm vụ và quản lý cả đàn. Những con chó còn lại hoàn toàn tuân theo lệnh mà con đầu đàn đưa ra. Bọn chúng phân chia lãnh thổ rất cụ thể, bất kỳ loại nào tiến vào lãnh thổ, bọn chúng đều chiến đấu tới cùng để bảo vệ.

Một điều đăc biệt ở chó Phú Quốc nữa là chúng nhớ rất lâu, nhất là chủ nhân của bọn chúng.Nếu bị chủ bán đi hoặc cho những người khác, dù lâu lăm không gặp gỡ bọn chúng vẫn hoàn toàn có thể nhận ra ngay. Chó Phú Quốc rất thông minh, chúng hiểu ý chủ tốt và hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc. Rất nhiều lần chó cứu sống người như cứu người thoát khỏi rắn độc, cứu người bị đuối nước, người gặp phải thú dữ…Nhờ vậy, loài chó này càng được yêu mến nhiều hơn.

Bản chất là loài chó hoang dã, nên chúng khá nổi bật với tính hung dữ ,chúng đánh nhau không bao giờ chùn bước, kể cả với các kẻ thù to lớn hơn mình, nhờ bản tính kiên cường, chúng luôn dành phấn thắng trong các trận đấu. Chúng rất kiên trì, khi bắt gặp con mồi, chúng sẽ theo đuổi tới cùng và không buông tha, khi quá hăng say, bọn chúng có thể đi lạc nhưng không bao lâu sau sẽ tìm đi ra đường về nhà.

chó phú quốc - đặc điểm tính cách
Chó Phú Quốc khá dữ dằn

Chó Phú Quốc luôn luôn dữ dằn bảo vệ mình như thế, nhưng đối với con người, bọn chúng lại rất dễ gần, đặc biệt là không bao giờ cắn người.Đối cả với người xa lạ, chúng chỉ sủa ầm ĩ báo hiệu chứ không bao giờ cắn, trừ khi bọn chúng bị tấn công trước.

Tự đào hang khi sinh con là một tập tính riêng biệt của giống chó Phú Quốc. Đến thời kỳ sinh sản, chó Phú Quốc sẽ tự đào hang khá sâu rồi chui vào sinh đẻ, ẩn giấu và bảo vệ con của mình. Mỗi buổi sáng, chó mẹ thường ra ngoài săn mồi về nuôi con. Tiếp theo, chúng nằm ngay cửa hang chắn gió, để con khỏi lạnh cho đến khi con cứng cáp mới thôi. Loài chó này không đẻ con trong nơi tối, lót ổ ấm như nhiều loài chó khác mà chúng tự đào hang và sinh con trong chiếc hang đó. Giống như bản tính cảnh giác và đề phòng của chúng, đào hang sinh con là cách chúng bảo vệ con mình và bảo vệ chính mình khỏi kẻ thù có ý định xấu. Mỗi lứa chó Phú Quốc có thể đẻ từ  4 – 5 con.

3. Lý do nên nuôi chó Phú Quốc

Là một trong những quốc khuyển của Việt Nam, chó Phú Quốc đang rất mực được săn đón. Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết nên lựa chọn một giống chó vừa làm cảnh vẫn có thể trông nhà thì chắc chắn những lý do dưới đây sẽ thuyết phục được bạn lựa chọn một chú chó Phú Quốc đem về.

 • Dễ nuôi, dễ huấn luyện.
 • Biết trông nhà
 • Vui vẻ, biết nghe lời, không ăn thức ăn của người lạ.
 • Giỏi bắt chuột.
 • Là người bạn đáng tin cậy và trung thành với chủ nhân.
 • Mang đến nhiều niềm vui cho chủ.

4. Một số lưu ý khi nuôi chó Phú Quốc

4.1. Môi trường sống

Chó Phú Quốc vốn là loài chó hoang được thuần hóa. Do vậy, chúng không thích nuôi nhốt. Bạn nên chuẩn bị cho chúng một sân vườn đủ rộng để chúng chạy nhảy. Hằng ngày có thể đưa chúng ra công viên, quảng trường, bờ sông để chúng thỏa sức vận động.

Chúng thích được vận động

Loài chó này quen sống ở nơi ấm nóng như miền Nam. Do vậy, nếu nuôi ở miền bắc vào mùa lạnh bạn phải sưởi ấm cho chúng. Đặc biệt là chó con sẽ nhanh chết nếu bị nhiễm lạnh.

4.2. Thức ăn

Chó Phú Quốc rất dễ trong khoản ăn uống. Hầu như chúng có thể ăn được mọi loại đồ ăn, từ đồ ăn đóng hộp cho đến đồ ăn chế biến. Tuy nhiên, tùy theo từng độ tuổi của chó mà bạn chuẩn bị thức ăn và lượng thức ăn cho phù hợp.

4.3. Chế độ tập luyện

Chó nên được tập luyện hằng ngày để tăng cường sức khỏe và giải phóng năng lượng trong chúng. Bạn chỉ cần dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện với chúng bằng các bài tập như: chạy bền, vượt chướng ngại vật, đánh hơi tìm đồ vật và bơi lội. Chúng sẽ rất phấn khích và khỏe mạnh nếu được vận động thường xuyên.

5. Giá bán và địa điểm mua chó Phú Quốc

 • Những chú chó Phú Quốc thông thường có giá từ 3 – 6 triệu đồng/con.
 • Chó Phú Quốc màu vàng lửa: 3.5 – 4 triệu đồng/con.
 • Chó Phú Quốc màu vện cọp: 5 – 6 triệu đồng/con.

Tapchidongvat.com có một số gợi ý cho bạn về địa điểm mua chó Phú Quốc uy tín như sau: 

ĐỊA CHỈ BÁN CHÓ PHÚ QUỐC TẠI HỒ CHÍ MINH

5.3.1 Trại chó Hoàng Tiến

 • Địa chỉ: Tổ 33 KP4, đường Thạnh Xuân 52 (TX 52), phường Thanh Xuân, quận 12,  thành phố Hồ Chí Minh

6.3.2 Trại chó Trần Mạnh

 • Địa chỉ: Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh

6.3.3 Trại chó Phú Quốc Hoàng Hà

 • Địa chỉ: quận 12, TP HCM

ĐỊA CHỈ BÁN CHÓ PHÚ QUỐC TẠI HÀ NỘI

6.2.1 Trại chó Phú Quốc Phú Gia

 • Địa chỉ: số 53, đường An Dương Vương, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.

6.2.2 Trại chó Phạm Quốc Thắng

 • Địa chỉ: 9/379, đường Lương Thế Vinh, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bạn có thể tham khảo một số bài viết như:

>>> Bí quyết nuôi và chăm sóc chó Phú Quốc tại nhà

         >>> Bí quyết nuôi và chăm sóc chó Phú Quốc tại nhà

         >>> Bí quyết chọn chó Phú Quốc thuần chủng chuẩn đẹp

         >>> Chó Phú Quốc giá bao nhiêu? Cách nuôi và chăm sóc sức khỏe cho chúng

6. Lời kết

Chó Phú Quốc được đánh giá cao về sự thông minh và trung thành. Chó có nguồn gốc từ đảo Phú Quốc, Kiên Giang, nước ta. Với một giống chó vừa ngoan ngoãn vừa trung thành lại biết bảo vệ chủ nhân thì đúng là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhữung ai đam mê nuôi thú cưng.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mà tapchidongvat muốn cung cấp cho bạn về giống chó Phú Quốc. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có đủ thông tin để có thể tự tay nuôi dạy một chú chó của bạn khỏe mạnh nhất. Đừng quên để lại comment nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, tapchidongvat sẽ cố gắng giải đáp bạn nhanh nhất có thể. Chúc bạn và gia đình luôn vui vẻ và hạnh phúc!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng
0