Cắt Tỉa Lông Chó Tại Nhà Đúng Cách – Địa Chỉ Cắt Tỉa Uy Tín

Những chú chó cảnh thường có vẻ ngoài vô cùng xinh đẹp và dễ thương. Để làm nên vẻ ngoài vô cùng đáng yêu đó phải kể đến bộ lông dài và dày. Nó cũng giống như tóc của con người vậy, cũng dài ra và cần phải cắt tỉa định kỳ.

Chính vì vậy bài viết sau đây sẽ cung cấp những kiến thức về cắt tỉa lông chó ngay tại nhà cho mọi người cùng tham khảo. Hãy chú ý đón xem nhé.

Nội dung

Tại sao nên cắt tỉa lông chó?

Bộ lông của những chú chó khá dày và dài có tác dụng giữ ấm cơ thể và có cả tác dụng thẩm mỹ. Bộ lông của chúng cũng giống như tóc của con người vậy cũng sẽ dài ra và rụng đi. Chính vì vậy trong thời gian chú cún nhà bạn rụng lông thì bạn nên chải lông và vệ sinh cho chúng sạch sẽ nhất.

Còn với những bộ lông quá dày và dài thì người nuôi có thể sử dụng biện pháp cắt hoặc tỉa. Cắt lông chó hoặc cạo tức là người nuôi dùng kéo hoặc tông đơ để loại bỏ một lượng lông lớn khiến cho lớp lông ngắn đi trông thấy. Còn với tỉa lông chó tức là người nuôi sẽ sử dụng kéo tỉa để loại bỏ những chiếc lông không cần thiết làm cho chú chó trở nên gọn gàng và đáng yêu hơn.

Tại sao nên cắt tỉa lông chó?
Tại sao nên cắt tỉa lông chó?

Các loại lông chó hiện nay

Hiện nay có rất nhiều giống chó cảnh nhập ngoại nên sẽ có rất nhiều loại lông khác nhau như sau:

 • Lông thô (Coarse Hair): Những chú chó có bộ lông thô (như chú chó Lạp Xưởng hay Corgi) thường khá cứng và xù. Nếu để chúng mọc dài ra thì trông rất mất thẩm mỹ. Chính vì vậy bạn nên cắt tỉa lông cho chúng. Vì lông khá xù và cứng nên tông đơ sẽ là sự lựa chọn tốt nhất với những chú chó này.
 • Lông xoăn (Curly Hair): Những chú chó có bộ lông xoăn (như Poodle Toy, Cocker Spaniel) thì việc tỉa lông bằng kéo sẽ mang đến ngoại hình đáng yêu hơn.
 • Lông ngắn (Short Hair): Những dòng chó chiến sẽ là những chú chó như Pitbull, Great Dane, Doberman thường có bộ lông ngắn nên việc cắt tỉa không bắt buộc.
 • Lông dài (Long Hair): Những chú chó lông dài như Yorkshire, Maltese, chó Bắc Kinh… Những chú chó này bạn nên tỉa lông mà thôi. Bạn không nên cắt lông của chúng ngắn hơn 4cm vì có thể khiến lông lông của chúng trở nên xoăn và rối hơn.
Các loại lông chó hiện nay
Các loại lông chó hiện nay

Cắt tỉa lông chó tại nhà như thế nào?

Hiện nay chi phí cắt tỉa lông chó mèo ở các Spa thú cưng khá đắt đỏ trong khi lông của chú cún lại mọc rất nhanh. Chính vì vậy sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cắt tỉa lông chó tại nhà giúp các bạn tiết kiệm 1 khoản tiền lớn.

Những dụng cụ để cắt tỉa lông chó tại nhà

Muốn cắt tỉa lông cho chú cún cưng thì bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết sau đây nhé:

 • Bộ kéo cắt tỉa:

Chắc chắn muốn cắt được lông thì người nuôi phải sắm sửa một bộ kéo cắt tỉa chuyên dụng. Bộ lông của chó cứng và xù hơn tóc người rất nhiều nên chỉ một chiếc kéo cắt bình thường thì khó lòng có thể cắt tỉa được bộ lông của chú cún cưng.

Bộ kéo cắt tỉa lông thường gồm 3 chiếc kéo chuyên dụng. Kéo thẳng dùng để cắt tỉa những phần lông cơ bản. Kéo cong dùng để làm tròn lớp lông cắt như phần lông ở mặt chú cún. Cuối cùng là chiếc kéo răng cưa dùng để tỉa bớt lông.

 • Máy tông đơ:

Máy tông đơ chính là một trong những dụng cụ giúp quá trình cắt tỉa lông chó tại nhà trở nên dễ dàng hơn. Với những bộ lông quá xù và cứng, quá rậm rạp thì để xử lý được nó thì máy tông đơ là sự lựa chọn hoàn hảo.

 • Lược chải lông chó:

Muốn cắt tỉa được thì lớp lông phải mượt. Tuy nhiên nhiều chú chó tinh nghịch nên bộ lông của chúng khá rối. Chính vì vậy người nuôi nên sắm một chiếc lược chuyên dùng để chải lông chó nhé.

Những dụng cụ để cắt tỉa lông chó tại nhà
Những dụng cụ để cắt tỉa lông chó tại nhà

Những lưu ý trước khi cắt tỉa lông chó tại nhà

Trước khi bắt đầu cắt tỉa lông chó ngay tại nhà thì bạn nên có những lưu ý sau:

 • Bạn cần xác định sẵn bạn chỉ nên cắt ngắn lông của chúng mà thôi. Độ dài được các chuyên gia khuyến nghị là dài 2.5 cm là phù hợp nhất. Nếu bạn cắt ngắn hơn thì không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến chú chó của bạn bị dị ứng và có thể dễ mắc các bệnh ngoài da hơn.
 • Bạn nên đảm bảo rằng chú cún của bạn có bộ lông kép. Thông thường những giống chó cảnh sẽ có 2 lớp lông. Lớp lông ngoài cùng thường dài, cứng và xù chống thấm nước, lớp lông trong cùng mềm và bông giúp chúng giữ ấm cơ thể vào thời tiết lạnh giá.

Nếu bạn cắt tỉa cả lớp lông trong cùng thì chúng sẽ không bao giờ mọc lại nữa nên bạn cần cân nhắc trước khi cắt nhé.

 • Bạn cần tắm rửa sạch sẽ cho chú cún trước khi cắt tỉa lông nhé. Việc tắm cho chú chó không những giúp làm sạch lông mà còn giúp bộ lông được mềm mượt, vào nếp và bạn sẽ dễ dàng cắt tỉa chúng hơn.
 • Những chú chó tinh nghịch không chịu hợp tác thì bạn có thể dùng thức ăn để chúng ngồi yên hơn nhé.
Những lưu ý trước khi cắt tỉa lông chó tại nhà
Những lưu ý trước khi cắt tỉa lông chó tại nhà

Các bước cắt tỉa lông chó ngay tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị mọi đồ nghề thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người các bước để có thể tự cắt lông chó tại nhà:

Bước 1: Chải lông

Bạn cần chải bộ lông thật kỹ càng để chúng được mềm mượt, vào nếp và loại bỏ những phần lông rụng để việc cắt tỉa được diễn ra nhanh gọn hơn.

Bạn nên chải lông theo hướng cùng chiều với lông mọc, tức là từ đầu xuống đến đuôi, từ bả vai xuống đến phần bụng và bụng. Bạn nên tránh trải lông theo chiều người lại vì có thể khiến bộ lông càng trở nên rối hơn.

Bước 2: Cắt tỉa lông phần thân

Lông ở phần thân sẽ được cắt tỉa đầu tiên. Quy trình cắt tỉa phần thân phải đúng theo quy trình cắt từ phần cổ, lưng, ngực, bụng cuối cùng là phần đuôi.

Bạn nên dùng kéo tỉa chuyên dụng để tỉa gọn những phần lông rậm rạp trước như ở phần cổ và bụng. Nếu bạn dùng tông đơ thì bạn nên sử dụng một chiếc lược để hỗ trợ. Bạn nên để tông đơ theo chiều lông mọc và nên cắt thật nhẹ nhàng tránh làm chú chó của bạn bị hoảng sợ nhé.

Bước 3: Cắt tỉa lông phần mặt

Những chú cún có bộ lông dài và xoăn thường sẽ có phần lông ở mặt khá dài. Nhiều anh bạn còn có lông mọc dài quanh mắt không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến chúng chọc vào mắt khiến tổn thương giác mạc.

Chính vì vậy người nuôi nên tỉa lông mặt cho chú cún của mình thường xuyên nhé. Với phần lông ở mặt thì bạn nên dùng kéo, tuyệt đối không được dùng tông đơ vì có thể sẽ khiến chú chó của bạn sợ hãi hoặc bị thương.

Bước 4: Cắt tỉa lông phần chân

Lông ở phần chân cũng cần được tỉa lông gọn gàng. Bởi nếu lông phần chân quá dài thì có thể ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của chú cún. Người nuôi nên dùng chiếc kéo và cắt tỉa lông một cách gọn gàng, tránh vướng víu.

Bước 5: Tắm rửa sạch sẽ cho chú cún

Sau khi đã cắt lông cho chó xong xuôi thì bạn nên đưa chúng đi tắm rửa sạch sẽ, loại bỏ những chiếc lông đã cắt trên da. Lưu ý là sau khi tắm bạn nên sấy khô lông và cho chúng vận động ngoài trời để chúng làm ấm cơ thể nhé.

Tắm rửa sạch sẽ cho chú cún sau khi cắt tỉa lông
Tắm rửa sạch sẽ cho chú cún sau khi cắt tỉa lông

Địa chỉ cắt tỉa lông chó uy tín nhất Việt Nam hiện nay

Nếu bạn không đủ tự tin và chuyên môn để tự cắt tỉa lông chó tại nhà thì có thể đưa chú cún cưng của mình đến các địa chỉ cắt tỉa lông uy tín sau đây nhé:

 • Hệ thống Pet Mart:

Đây là hệ thống uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên về chăm sóc thú cưng. Với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, tận tình chắc chắn sẽ giúp chú cún cưng của bạn có bộ lông đẹp nhất.

 • Hệ thống Dog Paradise:

Được coi là thiên đường thú cưng tại Hồ Chí Minh, chính vì vậy nếu bạn có nhu cầu cắt tỉa lông cho cún thì có thể ghé qua đây nhé.

 • Hệ thống Kimi Pet:

Là địa chỉ chăm sóc thú cưng nổi tiếng ở Hà Nội nên nếu bạn có nhu cầu hãy đến đây để trải nghiệm nhé.

 • Bảo Sinh:

Đây là địa chỉ cắt tỉa lông vô cùng hấp dẫn với giá thành hợp lý đến từ Hà Nội.

Địa chỉ cắt tỉa lông chó uy tín nhất Việt Nam hiện nay
Địa chỉ cắt tỉa lông chó uy tín nhất Việt Nam hiện nay

Như vậy việc nuôi thú cưng không chỉ chú ý đến chế độ dinh dưỡng và vệ sinh mà người nuôi còn phải để ý đến việc cắt tỉa lông để chúng luôn được gọn gàng và sạch sẽ nhé. Nếu bạn là một người khéo tay thì việc cắt tỉa lông chó ngay tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí. Milu Xinh chúc các bạn có thể cắt tỉa lông cho chú cún thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng
0