Mèo giao phối như thế nào và 8 dấu hiệu nhận biết

Giao phối là một bản năng, xảy ra trong quá trình dậy thì và trưởng thành ở mèo. Tưởng chừng là một điều hiển nhiên, nhưng đôi khi lại vô tình “giết chết” bé yêu của bạn trong những sự cố bất ngờ lúc giao phối. Bài viết về mèo sẽ tổng hợp hành trình “tập làm người lớn” ở mèo và những điều cần lưu ý trong quá trình giao phối. Tất cả điều thầm kín sẽ được tiết lộ trong bài viết mèo giao phối như thế nào?

Nội dung

1. Dấu hiệu nhận biết dấu hiệu mèo động dục

Thông thường trong tự nhiên, mèo cái bắt đầu mùa sinh sản của mình vào mùa xuân, khi ngày dài hơn đêm. Và nó sẽ kết thúc vào mùa thu khiban ngày ngắn lại. Cứ hai tuần một lần từ tháng Giêng đến tháng Chín, mèo cái sẽ tự động động dục. Nhưng đối với mèo nhà, mùa giao phối có thể xảy ra quanh năm. Đây là lý do tại sao mèo con thường bị bỏ rơi ngoài đường nhiều hơn trong những tháng mùa xuân tapilu và mùa thu.

Trong thời kỳ giao phối, mèo cái sẽ tỏa ra mùi hương của mình nhằm “đánh động” cho những con đực khác. Toàn bộ những gì chúng muốn làm là trốn khỏi nhà để giao phối hoặc giao phối với một con mèo đực trong nhà. Nó sẽ chỉ quan tâm đến nhu cầu giao phối của mình, sẽ lớn tiếng kêu gào và ẩn nấp gần cửa ra vào, chỉ chờ cơ hội tiếp cận với những con gần đó.

mèo giao phối như thế nào

Động dục ở mèo là một hiện tượng sinh lí tự nhiên khi các bé đến tuổi trưởng thành và trong giai đoạn sinh sản. Những biểu hiện về hành vi cũng như tâm lí sẽ phản ánh mức độ ảnh hưởng của hocmon sinh dục đến quá trình “tập làm người lớn”. Không chỉ giúp quan sát, theo dõi mà còn là dấu hiệu để cảnh báo các bệnh về sinh sản ở chúng.

Mèo bắt đầu động dục vào tháng thứ 4, dựa vào chủng loại cũng như chế độ chăm sóc mà mèo động dục sớm và muộn hơn thời gian thường thấy. Thời gian trung bình cho quá trình động dục là từ 7 đến 21 ngày.

Chu kỳ mèo cái động dục thường trải qua 5 giai đoạn với những đặc điểm như sau:

  • Trước động dục: Mỗi ngày, từ 1 – 2 lần, con cái sẽ quyến rũ con đực bằng cách tiến lại gần. Tuy nhiên, giai đoạn này mèo cái vẫn chưa thực sự muốn giao phối.
  • Giai đoạn động dục: Mèo cái lúc này đã thực sự tiếp nhận mèo đực. Quan sát sẽ thấy nó có những dấu hiệu như sưng âm hộ, kêu lớn, hay lăn trên sàn nhà, thường xuyên nâng cao thân trên và rất chán ăn. Giai đoạn này kéo dài khoảng 3 – 14 ngày, phổ biến nhất là 1 tuần. Trường hợp mèo cái không có cơ hội giao phối, chúng sẽ động dục trở lại sau vài ngày.

  • Ngưng động đực: Giữa các chu kỳ động đực (khoảng 2 – 3 tuần), con cái không nhân giống.
  • Hậu động đực: Sau khi mèo cái động đực hoặc giao phối (giai đoạn kéo dài 30 – 40 ngày), nếu mèo được thụ tinh thành công thì sẽ mang thai. Quá trình mang thai trung bình ở từ 60 – 64 ngày.

1.1. 8 Dấu hiệu nhận biết mèo cái động dục

1.Tiếng kêu gọi mời

Mèo cái lúc này thường xuyên đi chung quanh nhà và liên tục kêu. Tiếng kêu này khá chói tai với tone rất cao. Có cảm giác như ai đó đang rên rỉ, đau đớn vì tiếng kêu kéo dài, vang xa. Mèo cái thường sẽ kêu cả đêm và tất nhiên sẽ làm bạn mất ngủ và khó chịu nên hãy chuẩn bị một tinh thần thật tốt đi nhé!

2. Đứng ngồi không yên

Ngoài dấu hiệu là tiếng kêu, khi chú mèo cái nhà bạn đến kỳ động dục nó sẽ còn thường xuyên có những hành động biểu thị sự bồn chồn, lo lắng hay đứng ngồi không yên như đang rất bứt rứt.

3.Thể hiện tình cảm nồng nhiệt hơn

Nếu boss của bạn thường ngày rất lạnh lùng, khi nựng thường rất khó chịu mà nay lại chủ động lại gần bạn thì có thể bé cưng của bạn đang động dục đó.

Khi bé động dục thường sẽ có những hành động, cử chỉ  liên tục cọ xát thân mình vào chân tay bạn và cố níu kéo bằng những biện pháp mạnh hơn ví dụ như là sẽ cào nếu bạn muốn rời chúng. Chúng cũng có thể cọ má, cằm là nơi tiết mùi hương của chúng lên đồ đạc trong nhà, cửa, ghế, bàn…

4. Lệch đuôi sang một bên

Bạn hãy chú ý khi nhận thấy đuôi bé lệch sang một bên, vì điều đó chứng tỏ nó đã trong trạng thái sẵn sàng giao phối. Đặc biệt, khi bạn sờ vào lưng, mông thì boss sẽ lập tức nâng mông cao lên và lệch đuôi sang một bên. Đây là tư thế ra hiệu cho mèo đực biết mèo cái đang muốn được giao phối.

5. Bò thấp dưới đất

Mèo động dục thường bò thấp bằng cách hạ 2 chân trước thấp xuống, mông nâng lên cao. Tuy nhiên, bạn sẽ khó nhận ra vì tư thế này khá giống với thường ngày.

6. Thích lăn tròn

Mèo thường xuyên lăn tròn kèm theo những tiếng rên rỉ. Trông khá giống với một người đang đau đớn.

7. Hay liếm âm đạo

Khi mèo động đực, âm hộ bị sưng làm chúng khó chịu. Do đó, chúng cái hay liếm âm hộ của mình như để giảm bớt sự đau đớn.

8. Lúc nào cũng chực chờ được ra khỏi nhà

Mèo cái sẽ có xu hướng bỏ đi khỏi nhà một ngày hoặc hơn để tìm bạn giao phối. Do đó, bạn nên trông chừng cửa cẩn thận để tránh boss của bạn bỏ đi qua đêm nhé!

1.2. Mèo đực động dục

Mèo đực khi đến kỳ động dục sẽ có thói quen dùng nước tiểu gieo rắc mùi hôi trong những địa điểm đã đi qua, như cách đánh dấu lãnh thổ thường thấy ở các “anh chó”.

Trong thời kì sinh sản, con đực tiết ra nhiều hocmon và tuyến hôi để thu hút bạn tình, kèm theo những tiếng gào thét thảm thiết và ý định “bỏ nhà theo gái” luôn thường trực ở cả giống cái và giống đực, nên bạn cần chú ý đến các bé ở thời điểm này.

2. Điều gì xảy ra nếu mèo không được giao phối.

mèo giao phối

Giao phối như một bản năng, hiện tượng sinh lí tự nhiên, nếu không dùng các phương pháp can thiệp như triệt sản thì niềm đau sẽ luôn “day dứt” ở các bé mèo khi không được thực hiện giao phối.

Khi bé mèo không được giao phối sẽ “phát điên” với những hành động như kêu gào thảm thiết, cố thoát khỏi vào tay của sen để chạy theo bạn tình. Tâm lí cũng trở nên bất ổn, dễ cáu ghét và không tự chủ được hành động của mình.

Chúng ta có thể giảm bớt “ham muốn” ở mèo bằng cách thay đổi khẩu phần ăn, giảm bớt lượng thức ăn thông thường để không cho các bé “ăn no rửng mỡ” nghĩ đến việc giao phối. Nhưng phương pháp này không khuyến khích bởi có thể ảnh hưởng đến tình trạng thể chất của “hoàng thượng”.

Hãy cho bé hoạt động nhiều hơn với những đồ chơi mới lạ hoặc đồ vật chúng yêu thích, điều này có thể giúp bé tiêu hao năng lượng và “quên đi” chuyện “chăn gối”.

3. Mèo giao phối như thế nào?

 

Mèo cái sẽ ra hiệu sẵn sàng bằng một tư thế độc đáo: tư thế lính đặc công. Nó sẽ nằm sấp xuống tapilu, chân trước cong, phần sau nâng lên với đuôi bẻ sang một bên để lộ âm hộ. Chân sau của nó có thể đạp nhịp nhàng như thể đi bộ tại chỗ. Chân sau của bé ấy sẽ bước đi nhịp nhàng, tất cả tạo điều kiện thuận lợi cho dương vật của mèo đực xâm nhập vào “cô bé”. Đây là tư thế thường thấy ở các cặp mèo trong lúc quan hệ

Mèo đực sẽ giao phối với mèo trái từ phía sau, giữ bạn tình bằng cách cắn vào gáy và đưa dương vật của mình qua âm hộ của mèo cái. Trong suốt quá trình này, bạn sẽ thấy mèo cái kêu gào dữ dội, thậm chí là tỏ vẻ đau đớn, đây tưởng chừng như một hành động “thô bạo”, nhưng nó giúp kích thích mèo cái sản sinh khoái cảm gây rụng trứng.

4. Đảm bảo an toàn trong quá trình giao phối ở mèo.

cách mèo giao phối

“Thượng mã truy phong” không chỉ xảy ra ở người, mà còn là cơn đột quỵ diễn ra bất ngờ ở cả chó lẫn mèo trong lúc giao phối. Hiện tượng này thường gặp ở các bé lớn tuổi, đặc biệt là mèo đực, khi quá hưng phấn và quan hệ sai tư thế dẫn đến những tai nạn nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng.

Mèo cái chưa sẵn sàng để giao phối, hay bị vấn đề về tâm lí như không khỏe, không thoải mái hay “lần đầu” cũng là nguyên nhân diễn ra các cuộc “ẩu đả” với những anh chàng “vội vã”.

Việc hung bạo ở con cái như đánh, tát liên hoàn vào bạn tình không chỉ gây ra những vết thương về thể chất mà còn để lại sự ám ảnh đối với cả hai bé. Sen nên chú ý để tách riêng hai bé khi có hiện tượng trên nhé!

5. Chăm sóc mèo ở thời kì giao phối đúng cách.

 

Nếu không thích mèo sinh con, bạn hãy chọn các giải pháp như triệt sản hay dừng quá trình rụng trứng bằng thuốc.

Hãy chú ý đến bé mèo của bạn trong thời kì động dục vì dễ có vấn đề về tâm lí và nguy hiểm nhất là cố trốn thoát, gây ảnh hưởng đến thể xác, nguy hiểm hơn là bị thất lạc “boss”.

Hãy đưa mèo của bạn đến các cơ sở y tế thú y nếu có hiện tượng lạ sau khi giao phối, bởi các dấu hiệu lạ cũng cảnh báo cho các bệnh về viêm nhiễm hay một tin vui khi các bé mang bầu.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dấu hiệu mèo sắp đẻ? Mèo chửa mấy tháng thì sinh?

Mèo con ăn gì và cách chăm sóc mèo con?

Top Những Quán Cafe Mèo Ở Hà Nội Bạn Nên Ghé Thăm.

Hành trình “tập làm người lớn” ở mèo phải trải qua những gian nan mà sen nào hiểu được nếu không đọc bài viết này. Hy vọng sau bài viết về mèo giao phối, chúng ta sẽ thông cảm và quan tâm mèo của mình nhiều hơn nữa!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng
0